เพิ่มสมาธิให้เด็กๆ… ด้วยการสร้างหุ่นยนตร์

เริ่มจากที่ผมได้เคยเดินผ่านร้านสอนการเขียนโปรแกรม และสอนการสร้างหุ่นยนตร์ตามห้าง แล้วเกิดความสงสัยว่า เด็กตัวเล็กๆก็สามารถสร้าง หรือเขียนโปรแกรมได้แล้วเหรอ มันจะยากไปมั๊ย ?

วันนี้ เลยเดินเข้าไปถามรายละเอียดดู โดยโรงเรียนที่ผมเข้าไปสอบถาม ชื่อว่า ROBOT 4 KIDS อยู่ที่ซีคอน สแควร์ ศรีนครินทร์ ชั้น 3 ฝั่งโลตัส ก็เข้าไปถามเค้าว่า ที่นี่สอนอะไรยังไงบ้าง เค้าก็อธิบายว่า “การสอนสร้างหุ่นยนตร์เค้า พื้นฐานจะมาจากการต่อ Lego” หรือก็คือต่อ Lego เป็นหุ่นยนตร์นั่นแหละครับ แล้วผมก็ถามเค้าต่อว่า แล้วที่บอกว่าเขียนโปรแกรมคือยังไงนะครับ ? เค้าก็อธิบายมา ซึ่งผมขอสรุปง่ายๆว่า

หุ่นยนต์ที่เค้าสอนเป็น LEGO ประเภทนึงที่มีตัวควบคุมสำเร็จรูป มีตัวกลไกสำเร็จรูปในชุดอยู่แล้ว เช่น กลไกเคลื่อนไหว กลไกเปิดแสง หรือกลไกอื่นๆ โดยเด็กๆที่เข้าไปเรียน จะต้องต่อหุ่นยนต์ให้ได้ตามแบบก่อน แล้วก็ค่อยใส่ตัวกลไกสำเร็จรูปลงไป พอต่อเสร็จแล้ว ก็เสียบสาย ต่อกับคอมพิวเตอร์ แล้ว Input คำสั่งประมาณว่า ถ้ากดปุ่มนี้ ให้กลไกทำงานแบบนี้ ก็คือเป็นการ Input คำสั่ง (สำเร็จรูป) ผ่านคอม ไม่ได้มานั่งเขียนภาษา หรือเขียน Code อะไรครับ

ทีนี้… เดี๋ยวผมพาไปดูโรงเรียน และเล่าให้ฟังเป็น Scene ไปนะครับ ^_^

เริ่มที่ด้านหน้าโรงเรียนครับ มีหุ่นยนต์ต้อนรับอยู่ 1 ตัว เป็น Standee นะครับ ไม่ใช่หุ่นยนตร์จริงๆ

เข้ามาด้านใน ด้านขวามือก็จะเป็น Reception และที่นั่งสำหรับผู้ปกครอง ด้านซ้ายมือ เป็นทางเดินเข้าไปด้านหลัง ที่เป็นห้องเรียน

ทางเดินเข้าไปด้านหลัง ก็จะมีมุมของเล่น ให้เด็กๆสามารถเล่นระหว่างรอผู้ปกครองมารับได้ครับ

พอเข้ามาด้านใน ก็จะเจอส่วนที่เป็นห้องเรียน โดยจะมีคอมพิวเตอร์ตามจำนวนเด็กที่เรียน (1 คน 1 เครื่อง) มีคุณครูคอยดูแล และสอนการสร้าง หรือการประกอบ

   

โดยเมื่อเด็กเข้าประจำที่หน้าคอม ครูก็จะเอากล่องอุปกรณ์ให้ โดยเป็นกล่องไว้ใช้เรียนสำหรับเด็ก 1 คนเลย ( 1 คน 1 กล่อง ) จากนั้นก็เริ่มที่เปิดคอม แล้วบอกให้เด็กๆหาชิ้นส่วนตามภาพให้ครบก่อน โดยจะบอกว่าชิ้นแบบนี้จำนวนกี่ชิ้น

ซึ่งชิ้นส่วนบางชิ้น ถ้าเด็กๆไม่แน่ใจขนาด ก็สามารถเดินไปเทียบขนาดที่ผนังห้องได้ มีกระดาษแปะบอกขนาดอยู่

จากนั้น พอหาชิ้นส่วนครบ ก็กดเลื่อนภาพที่คอมพิวเตอร์ โดยจะเป็นภาพแนะนำการประกอบ Step by Step เพื่อให้เด็กๆสามารถประกอบตามได้ ซึ่งตรงนี้ผมว่า สามารถสร้างสมาธิให้เด็กๆได้ดี พร้อมกับรู้จักสังเกตุได้มากขึ้น

พอประกอบเสร็จแล้ว คุณครูก็จะให้เด็กๆเขียนบันทึกสิ่งที่สร้างวันนี้ เขียนว่ามีคำสั่งกลไกอะไรบ้าง แต่อันนี้เด็กๆจะยังไม่เข้าใจ และเขียนไม่ได้ ส่วนใหญ่ก็เขียนแค่ว่าสร้างหุ่นอะไร

ทีนี้… พอสร้างและใส่คำสั่งเสร็จก็ได้เวลาเอาหุ่นยนตร์ของเราออกมา Test !!!

ก็จบการเรียน 1 ครั้ง ( 2 ชม. ) ประมาณนี้ครับ ซึ่งครั้งหน้าก็จะเป็นหุ่นแบบอื่น ความยากก็จะเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ

ซึ่งถ้าสมัครเรียนก็จะได้กระเป๋าพร้อมแฟ้มบันทึกการเรียนด้วยครับ

โดยค่าเรียนจะมี Package ตามด้านล่างนะครับ

แต่ช่วงนี้มี Promotion กับ KTC ด้วยนะครับ ตามนี้… (ถึงวันที่ 31 ก.ค. 2562)

แล้วครั้งหน้า จะเอาเรื่องราวน่าสนใจสำหรับเด็กๆมาฝากกันอีกนะครับ ^_^


เพิ่มเพื่อน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *